Xem thêm:

Bạn đọc hỏi:

Xe của tôi đăng ký dưới tên công ty. Vừa rồi, tôi có thực hiện thay đổi tên công ty sang một tên khác. Mã số thuế vẫn giữ nguyên. Trong trường hợp này, đăng ký xe của tôi có được hợp pháp? Có quy định nào bắt buộc tôi phải thực hiện thay đổi đăng ký xe theo tên công ty mới không?

Tôi xin cảm ơn!

(Trần Nam – Thanh Trì, Hà Nội)

Việt Luật trả lời:

Lời đầu tiên Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đặt câu hỏi với chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Việt Luật tư vấn như sau:

Doanh nghiệp đăng ký thay đổi tên cần nhanh chóng tiến hành thay đổi chủ sở hữu cho tài sản của doanh nghiệp.

Trường hợp 1: Thay đổi tên công ty đồng thời thay đổi mã số thuế doanh nghiệp.

Với trường hợp này, bạn cần thực hiện thay đổi chủ sở hữu cho xe ô tô của bạn. Công việc thực hiện càng nhanh càng tốt. Bởi, trên lý thuyết chủ sở hữu cũ ghi trên giấy phép đăng ký xe ô tô không tồn tại. Việc thay đổi chủ sở hữu của xe ô tô trong trường hợp này bạn cần phải đóng lại thuế trước bạ và các loại thuế, phí khác khi cấp, đổi.

Trường hợp 2: Thay đổi tên công ty không thay đổi mã số thuế doanh nghiệp.

Đây là trường hợp ứng với trường hợp của bạn. Thay đổi các vấn đề trên là không thay đổi chủ sở hữu cty thì bác chỉ đóng phí thủ tục hành chính khi cấp đổi.

Hồ sơ bao gồm cà vẹt bản chính, giáy chứng nhận kinh doanh cũ và mới (nếu bạn đăng ký bổ sung). Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quan trọng nhất là có thay đổi thành viên hay không. Nếu có thì chắc chắn bác phải đóng thuế trước bạ lại vì thay đổi thành viên là thay đổi chủ sở hữu.

Tóm lại: Khi thay đổi tên doanh nghiệp, bạn cần nhanh chóng thay đổi chủ sở hữu cho phương tiện, tài sản gắn liền với doanh nghiệp đó.

Luật gia: Thùy Duyên – Chuyên viên tư vấn Luật Doanh Nghiệp – Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật

banner thành lập doanh nghiệp