Những khó khăn khi xin phép lao động tại Việt Nam

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

khó khăn trong việc xin cấp phép lao động

Với xu thế hội nhập toàn cầu thì việc người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc là.không còn xa lạ. Nhà nước Việt Nam cũng hết sức tạo điều kiện cho việc sử dụng lao động nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài vẫn còn nhiều phức tạp và gặp nhiều vướng mắc mang nặng tính hành chính. Ở bài viết này, Việt Luật sẽ chỉ ra những khó khăn khi xin giấy phép lao động thường gặp phải.

Thời gian xin giấy phép khá dài

Để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam,  người sử dụng lao động phải thực hiện các thủ tục khác nhau mất khá nhiều thời gian như xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trong 10 ngày làm việc; xin lý lịch tư pháp trong10 ngày, trường hợp cần xác minh kéo dài tới 15 ngày; xin giấy phép lao động trong 05 ngày là.

Tổng thời gian để hoàn thiện hồ sơ cũng như xin cấp giấy phép lao động theo quy định sẽ dao động từ 25 – 30 ngày. Tuy nhiên, thực tế thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn (do nhiều nguyên nhân), thường rơi vào khoảng 45 – 60 ngày.

Phải chuẩn bị nhiều giấy tờ

Do có yếu tố nước ngoài nên giấy tờ pháp lý luôn phải được cung cấp đầy đủ và chính xác. Điều 9 Nghị định số 152/2020 của Chính phủ quy định hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm 08 loại giấy tờ khác nhau như Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động; Giấy chứng nhận sức khỏe/giấy khám sức khỏe; Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị hay Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;…. Trong số đó, có loại giấy tờ, tài liệu cần thời gian và chi phí mới được cấp.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ mất nhiều thời gian

Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trừ Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động, ảnh thẻ, bản sao hộ chiếu thì các giấy tờ khác phải nộp 01 bản gốc/bản sao có chứng thực. Trường hợp của nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (nếu không thuộc trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự), sau đó dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chưa thật sự phổ biến nên không phải ai cũng biết thực hiện, dẫn tới việc mất nhiều thời gian.

Thời hạn của giấy phép

Thời hạn của giấy phép lao động tùy thuộc vào thời hạn của một trong các loại văn bản sau nhưng tối đa không quá 02 năm, việc này sẽ phần nào cản trở việc ký kết hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và người lao động nước ngoài.

Để thực hiện thủ tục nhanh chóng, chính xác đúng theo pháp luật quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

  • Giám đốc: Nguyễn Trọng Tấn
  • Số điện thoại: 0973 826 829
  • Email: info.vietluat@gmail.com

Trân trọng!

Xin chân thành cảm ơn.