Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm

Cửa hàng thực phẩm sạch
Cửa hàng thực phẩm sạch (Ảnh Internet)

Trước khi tìm hiểu về bài viết này, bạn nên tìm hiểu về những khái niệm cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm trong bài viết Việt Luật đã viết trước đây. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày những điều bạn cần phải biết về vệ sinh an toàn thực phẩm.

>> An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có bắt buộc đối với doanh nghiệp?

− Doanh nghiệp 100% vồn Việt Nam hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có sản phẩm là thực phẩm muốn lưu thông ở thị trường Việt Nam bắt buộc phải đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp có đủ điều kiện được phép xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

− Ngoài Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần một số các giấy tờ bắt buộc khác khi lưu hành. Cụ thể như sau:

a) Sản phẩm sản xuất trong nước:

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sơ sản xuất, chế biến, đóng gói;
  • Giấy xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

b) Sản phẩm nhập khẩu về bán hàng trực tiếp:

  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm kho chứa hàng (nếu nhập về chứa trong kho;
  • Giấy xác nhận công bố chất lượng sản phẩm.

c) Sản phẩm nhập khẩu về chế biến, đóng gói lại:

  • Giấy công bố chất lượng sản phẩm (nguyên liệu đầu vào);
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở chế biến, đóng gói;
  • Giấy công bố chất lượng sản phẩm (thành phẩm đầu ra).

2. Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ vào Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

“1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

2. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.”

Như vậy, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có hiệu lực trong thời gian 03 năm. 06 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, bạn phải nộp lại hồ sơ xin cấp lại giấy phép.

3. Doanh nghiệp có được cấp lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Doanh nghiệp hoàn toàn được phép xin cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau:

− Doanh nghiệp làm mất giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

− Giấy chứng nhận VSATTP của doanh nghiệp bị rách, mờ, bào hao mòn cần thay đổi;

− Giấy chứng nhận VSATTP của doanh nghiệp hết hạn sử dụng, doanh nghiệp cần gia hạn;

4. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm an toàn

a) Ngộ độc thực phẩm:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nhưng chủ yếu cũng từ 2 nguyên nhân chính sau:

  • Do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật: thực phẩm do trong quá trình bảo quản, sơ chế, chế biến bị nhiễm bẩn, nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh,…
  • Do độc tố có sẵn trong thực phẩm: Bản thân thực phẩm có chứa hàm lượng chất độc hại, nếu ăn phải hoặc ăn vơi lượng vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính.

− Một số các độc tố nguy hại trong thực phẩm:

  • Xyanua (CN): có trong sắn (khoai mì), măng;
  • Solanin: trong khoai tây mọc mầm;
  • Histamin trong thức ăn ôi thiu;
  • Tetradotoxin: nấm độc, cá nóc, thịt cóc.

b) Sử dụng thực phẩm:

− Không sử dụng dụng cụ đun nấu, chứa đựng bằng nhôm;

− Không sử dụng lại đồ nhựa như chai lọ bằng PET;

− Không sử dụng giấy báo để bọc thực phẩm;

− Không sử dụng thực phẩm đun nấu lại nhiều lần;

− Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc;

− Không sử dụng thực phẩm có màu sắc, mùi lạ;

− Không sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng;

Xem thêm:

Trên đây là “Những lưu ý quan trọng đối với vệ sinh an toàn thực phẩm” các bạn cần lưu ý.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hotline tư vấn:

Cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: 0912 590 968
Dịch vụ khác: 0973 826 829

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info.vietluat@gmail.com

 

banner thành lập doanh nghiệp