Thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Mua hóa đơn tại cơ quan thuế
Mua hóa đơn tại cơ quan thuế

Hộ kinh doanh cá thể không được phép đặt mua hóa đơn giá trị gia tăng. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể được phép đặt mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế nếu có nhu cầu.

Theo quy định của Điểm b Khoản 1 Điều 11, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn cho nhiều đối tượng trong đó có hộ, cá nhân kinh doanh.

Trình tự thực hiện thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế đối với hộ kinh doanh cá thể:

Về trình tự thủ tục mua hóa đơn, theo quy định tại Điều 12, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ ban hành quy định về việc hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ việc mua hóa đơn sẽ bao gồm những trình tự thủ tục như sau:

– Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị mua hóa đơn, mẫu hóa đơn;
  • Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/ Hộ chiếu của người có tên trong đơn;
  • Văn bản cam kết về địa chỉ kinh doanh sản xuất phù hợp với quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đến mua hóa đơn tại cơ quan thuế, Chủ hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu các thông tin như: họ và tên, địa chỉ mã số thuế trên liên hai của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế.

– Cơ quan bán hóa đơn: Hộ kinh doanh sẽ mua hóa đơn ở cơ quan thuế mà mình trực tiếp khai thuế, cơ quan thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn cho hộ kinh doanh theo từng tháng.

– Số lượng hóa đơn được mua: Số lượng mua lần đầu sẽ không quá năm mươi, nếu dùng hết hóa đơn khi chưa hết tháng thì cơ quan thuế sẽ dựa vào số hóa đơn đã dùng và thời gian còn lại để bán tiếp. Đối với những lần mua tiếp theo, cơ quan thuế sẽ dựa vào số lượng hóa đơn của tháng cũ và nhu cầu của người mua sau đó sẽ quyết định số lượng được mua nhưng không vượt quá số lượng của tháng trước đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về hóa đơn cho hộ kinh doanh cá thể, hi vọng đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn những tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc việc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi.

Trân trọng!

banner thành lập doanh nghiệp