Quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước.

quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước.
quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước.

Doanh nghiệp nhà nước là một loại hình doanh nghiệp khá ít người hiểu rõ, và nắm vững thông tin về loại hình này. Đặc biệt là người đại diện theo pháp luật. Vậy, quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành là như thế nào?

tư vấn thay đổi tên công ty

Tư vấn Miễn Phí: 0973 826 829 

1. Quy định về người đại diện theo pháp luật

Được quy định tại điều 13 Luật doanh nghiệp 2014:

“Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

2. Quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước

Theo điều 89, quy định về cơ cấu tổ chức quản lý của doanh nghiệp nhà nước, thì cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định tổ chức quản lý doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn theo một trong hai mô hình:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo mô hình sau đây:

a) Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên;

b) Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Theo đó, doanh nghiệp nhà nước là loại hình công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu.  Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về vấn đề quy định về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp nhà nước đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Trân trọng!


Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp