Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty

Quy định của pháp luật về người đại diện doanh nghiệp
Quy định của pháp luật về người đại diện doanh nghiệp

Việt Luật Coltd cung cấp dịch vụ Tư vấn Miễn Phí và thực hiện trọn gói các thủ tục QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY. Qúy khách có nhu cầu xin đăng ký ngay Tặng dấu chức danh  & Miễn Phí KÊ KHAI THUẾ  3 tháng đầu. Ngoài ra quý khách đăng ký online được giảm 20% ngay hôm nay.

mũi tên tư vấn miễn phí

Tư vấn MIỄN PHÍ  : 0973.826.829 

1. Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty

a. Thế nào là người đại diện theo pháp luật của công ty?

Người đại diện theo pháp luật của công ty/doanh nghiệp là người đứng đầu và được doanh nghiệp ủy quyền, thay mặt doanh nghiệp thực hiện các giao dịch với đối tác khách hàng, cơ quan Nhà nước vì lợi ích của doanh nghiệp. Theo đó, quyền và nghĩa vụ của người đại diện công ty theo pháp luật được quy định trong Điều lệ doanh nghiệp và các giấy tờ giao dịch phải ghi rõ điều này.

Người đại diện công ty có thể là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc/Tổng giám đốc và phải thường trú ở Việt Nam. Trường hợp người đại diện vắng mặt phải ủy quyền cho người khác để thực hiện các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật theo quy định tại Điều lệ công ty. Giấy ủy quyền được thực hiện bằng văn bản rõ ràng.

Các chức danh của người đại diện theo pháp luật trong công ty phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp như: Giám đốc; Tổng Giám đốc; Chủ tịch Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), Chủ tịch công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên), Chủ tịch Hội đồng quản trị (đối với công ty cổ phần).

Xem thêm:

 • Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
 • Một người làm đại diện pháp luật 2 công ty có được không?
 • Trách nhiệp của người đại diện theo pháp luật.

b. Các quy định về người đại diện công ty theo pháp luật.

Theo quy định mới của pháp luật, người đại diện công ty thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp và đại diện cho công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Tòa án.

Công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật và phải luôn bảo đảm có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp công ty/doanh nghiệp chỉ có một đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và ủy quyền bằng cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khi hết thời hạn ủy quyền thì có luật quy định riêng. Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án…

2. Một số quy định mới về người đại diện theo pháp luật:

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.
 • Trường hợp hết thời hạn ủy quyền mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:
  • Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp
  • Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.
 • Ngoài ra, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 đã loại bỏ quy định hạn chế Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty cổ phần không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

Trân trọng./.

Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động . Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn về dịch vụ QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY , hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp