Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không
Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không

Bạn đọc hỏi:

Tôi đang tìm hiểu về loại hình kinh tế hộ kinh doanh cá thể. Tôi có nghe nhiều nơi nói rằng: Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân. Điều này đúng hay sai? Để tôi có quyền tư cách pháp nhân thì tôi phải lựa chọn loại hình kinh tế nào? Rất mong Việt Luật giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

(Trần Hùng – Hoàng Mai, Hà Nội)

Xem thêm:

Việt Luật trả lời:

Lời đầu tiên Việt Luật xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân hay không?

Câu trả lời là: Không.

Theo Luật doanh nghiệp 2014 vẫn còn hiệu lực thì loại hình kinh tế hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng có đầy đủ tư cách pháp nhân. Nếu bạn đang cần tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng với các đối tác thì bắt buộc bạn phải chuyển đổi loại hình kinh tế doanh nghiệp.

2. Các loại hình doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân

Không phải tất cả các loại hình doanh nghiệp đều có đầy đủ tư cách pháp nhân. Những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân bao gồm:

  • Công ty TNHH 1 thành viên
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Công ty cổ phần

Bạn cần lưu ý, loại hình doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa đủ điều kiện có tư cách pháp nhân để thực hiện các ký kết hợp đồng.

Hoạt động kinh doanh theo hình thức hộ cá thể chỉ nên thực hiện với nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Để phát triển kinh doanh một cách lâu dài, Việt Luật khuyến khích bạn thành lập doanh nghiệp để đảm bảo được những quyền lợi nhất định.

Trân trọng cảm ơn!

Luật gia, Thùy Duyên – Chuyên viên tư vấn Luật doanh nghiệp – Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật.

Xem thêm:

 

Các bạn cần thêm thông tin về hộ kinh doanh cá thể, vui lòng liên hệ 0973 826 829 để được hướng dẫn cụ thể. Hiện tại, Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói chỉ 1.500.000đ. 

banner thành lập doanh nghiệp