Đăng ký địa chỉ trụ sở doanh nghiệp tại chung cư

Doanh nghiệp không được phép đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại chung cư
Doanh nghiệp không được phép đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại chung cư

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí đã sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đặt trụ sở tại chung cư có vi phạm pháp luật hiện hành hay không thì không phải ai cũng biết.

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” là hành vi bị nghiêm cấm.

Tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Từ các quy định nêu trên, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Thông báo:

Doanh nghiệp không được kinh doanh tại căn hộ chung cư và phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, địa điểm hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư (trừ phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư) trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo. Quá thời hạn này mà chưa nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, địa điểm hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vậy, theo quy định của pháp luật Nhà nước hiện hành, tất cả các doanh nghiệp tuyệt đối không được đặt trụ sở tại chung cư. Các doanh nghiệp đang đặt trụ sở tại chung cư (trước khi Luật nhà ở 2014 được ban hành) phải có tiến trình di dời toàn bộ ra địa điểm kinh doanh khác (không phải là chung cư) trong vòng 6 tháng. Như thế, tới 2018, toàn bộ các doanh nghiệp có trụ sở tại chung cư đều là hành vi phạm pháp, vi phạm pháp luật.

Bất kỳ doanh nghiệp nào có nhu cầu cần tư vấn về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, hãy liên hệ với Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật để được tư vấn MIỄN PHÍ

Viet Luat Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần Thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email:info.vietluat@gmail.com

banner thành lập doanh nghiệp