Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì
Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì

Những thông tin cơ bản về Thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm: khái niệm công ty TNHH 1 thành viên là gì? Nghĩa vụ của chủ sở hữu, những đặc điểm cũng như ưu điểm, nhược điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Trong bài viết này, Việt Luật sẽ giải đáp rõ những nội dung nêu trên.

1. Khái niệm công ty TNHH 1 thành viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là gì? Công ty TNHH 1 thành viên là một hình thức đặc biệt của công ty TNHH. Theo quy định tại điều 73 Luật Doanh nghiệp – Luật số 68/2014/QH13 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2015, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là:

 • Doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên.

Theo điều 75 Luật doanh nghiệp, Luật doanh nghiệp số: 68/2014/QH13 Hà Nội, ngày 26 tháng 11 năm 2014 thì chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có các nghĩa vụ sau đây:

 • Góp vốn đầy đủ và đúng hạn như đã cam kết; trường hợp không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.
 • Tuân thủ Điều lệ của công ty.
 • Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản công ty. Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.
 • Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.
 • Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

3. Đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên.

Về thành viên công ty TNHH 1 thành viên: Công ty chỉ có một thành viên duy nhất làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Về vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên: Vốn điều lệ của công ty thuộc do chủ sở hữu duy nhất của công ty đầu tư. Trong công ty không có sự liên kết góp vốn của nhiều thành viên như những loại hình công ty khác.

Về chế độ chịu trách nhiệm công ty TNHH 1 thành viên: Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Về chuyển nhượng vốn công ty TNHH 1 thành viên: Chủ sở hữu công ty có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. Sau khi chuyển nhượng vốn, công ty có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần.

Về cơ cấu tổ chức công ty TNHH 1 thành viên: Bao gồm Hội đồng thành viên và Giám đốc hoặc Chủ tịch công ty và Giám đốc.

Về phát hành chứng khoán công ty TNHH 1 thành viên: Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phần.

Về tư cách pháp lý công ty TNHH 1 thành viên: Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

4. Ưu điểm – Nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên.

a. Ưu điểm:

 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chủ sở hữu công ty có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty nên các quyết định được đưa ra nhanh chóng và kịp thời, không mất nhiều thời gian để thảo luận và đưa ra quyết định về các vấn đề quan trọng như ở loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần.
 • Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu và đây là điểm hơn hẳn DNTN.
 • Có thể tăng vốn điều lệ bằng cách góp thêm vốn hoặc huy động vốn từ bên ngoài.

b. Nhược điểm:

 • Không được phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu nên gây khó khăn trong việc huy động vốn.
 • Trong quá trình hoạt động, việc tăng giảm vốn của công ty cũng có nhiều hạn chế khi muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng vốn góp cho người khác hoặc tiếp nhận phần vốn của thành viên mới thì phải chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc CTCP.

Bộ phận chuyên viên tư vấn của VietLuat Co.,Ldt luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, vì vậy khi có những câu hỏi liên quan đến thành lập doanh nghiệp, hay bất cứ thủ tục pháp lý nào liên quan đến doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, giải đáp tốt nhất.

Trân trọng./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

0
Công ty TNHH 2 thành viên là gì? Qúy khách đọc bài viết dưới đây sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm. Nếu quý...
đặc điểm công ty TNHH 1 thành viên

đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên

0
Công ty TNHH 1 thành viên là  doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu, chủ sở hữu công...
Cơ cấu tổ chức công ty TNHH 1 thành viên

Cơ cấu tổ chức công ty TNHH 1 thành viên

0
Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty TNHH 1 thành viên, nhưng còn đang thắc mắc công ty mình có phải theo...

Việt Luật cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần “Thành lập công ty TNHH 1 thành viên”, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp