Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?

Chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể
Chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Bạn đọc hỏi:

Tôi là Trần Lan Phương, hiện tôi đang muốn xin giấy phép để kinh doanh mặt hàng ăn uống ở Cầu Giấy (Hà Nội). Tôi đang băn khoăn về vấn đề thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, còn một số vấn đề tôi chưa thực sự hiểu rõ về chủ hộ kinh doanh cá thể. Việt Luật có thể giải đáp giúp em một số câu hỏi sau: “Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì? Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể thì chủ hộ có phải đóng các loại thuế và phí gì không? Chủ hộ kinh doanh có được đứng tên thành lập một công ty tư nhân khác được không?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Việt Luật trả lời:

Công ty TNHH Tư Vấn Việt Luật chào bạn Phương. Lời đầu tiên, chúng tôi trân trọng gửi đến bạn Phương lời cảm ơn chân thành nhất vì đã tin tưởng hãng Luật chúng tôi. Để trả lời câu hỏi của bạn, Việt Luật xin tổng hợp lại các vấn đề chính như sau:

Những vấn đề bạn Phương đang thắc mắc:

  1. Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?
  2. Nghĩa vụ thuế chủ hộ kinh doanh cần thực hiện.
  3. Chủ hộ kinh doanh có được đứng tên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo quy định của pháp luật thì:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Như vậy, “Chủ hộ kinh doanh cá thể có thể là một cá nhân hoặc một nhóm người trong hộ gia đình đứng tên hộ kinh doanh cá thể”. Chủ hộ kinh doanh cá thể là người đại diện theo pháp luật, có quyền vô hạn đối với hộ kinh doanh của họ. Ngoài ra, chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Để biết thêm thông tin về hộ kinh doanh cá thể bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây:

Xem thêm:

Các loại thuế hộ kinh doanh phải thực hiện

Có tất cả 03 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp. Thuế môn bài nộp theo mức thu nhập tháng, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm.

Tùy vào khả năng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể mà có các mức đóng khác nhau. Đối với một số trường hợp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động kinh doanh thông thường, trong 1 năm mà có mức doanh thu nhỏ hơn hoặc bằng 100 triệu thì chỉ phải đóng duy nhất thuế môn bài. Mức đóng tối đa là 1.000.000đ và không phải đóng thêm bất kỳ loại thuế suất nào khác.

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về các trường hợp này:

Xem thêm:

Chủ hộ kinh doanh có được đứng tên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp thì mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác. Cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh hoặc cá nhân thành viên hợp danh có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần.

Như vậy, trong trường hợp bạn đã là chủ của một hộ kinh doanh cá thể thì không thể thành lập doanh nghiệp tư nhân. Và ngược lại, bạn đã là chủ của một doanh nghiệp tư nhân nào đó thì không thể đồng thời là chủ của một hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, bạn có thể đồng thời vừa là chủ hộ kinh doanh (hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân), đồng thời là thành viên của một công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Việt Luật về các vấn đề mà bạn đang vướng mắc. Nếu bạn còn bất kỳ một vướng mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất!

Trân trọng!

banner thành lập doanh nghiệp