Cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Việt Luật hỗ trợ thực hiện dịch vụ trọn gói - chuyên nghiệp - chất lượng. Chuyên viên pháp lý hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí cùng với gói dịch vụ hậu mãi đồng hành tư vấn pháp lý trọn đời.

Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam cần cấp giấy phép lao động. Đây được xem là cơ sở pháp lý cao nhất đảm bảo điều kiện pháp lý để người lao động có quốc tịch nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Vì một số lý do khách quan, chủ quan mà người lao động nước ngoài phải xin cấp lại giấy phép lao động. Vậy hồ sơ thủ tục cần những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này của Việt Luật.

Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 12, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, 3 đối tượng sau đây sẽ được xem xét cấp lại giấy phép lao động:

 • Lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn bị mất,
 • Lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng, hoặc
 • Lao động nước ngoài thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Lưu ý: Trước đây trường hợp giấy phép lao động còn hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày được xin cấp lại. Nhưng theo quy định của nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2021, trường hợp này thuộc diện gia hạn giấy phép lao động.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Để xin cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động cùng lao động nước ngoài sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo qui định Mẫu số 11/PLI (Bản gốc).
 • 02 ảnh màu 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Bản gốc hoặc bản sao y công chứng).
 • Văn bản chứng minh lý do xin cấp lại giấy phép lao động, đó là:
  • Nếu xin cấp lại giấy phép lao động bị mất: Xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú (bản gốc hoặc sao y công chứng); hoặc Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt, trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự);
  • Giấy tờ chứng minh về việc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động (bản gốc hoặc sao y công chứng nếu là giấy tờ của Việt Nam, bản hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt nếu là giấy tờ do nước ngoài cấp trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thông báo cho người sử dụng lao động

Sau khi phát hiện mất giấy phép lao động, giấy phép lao động bị hỏng, hoặc thay đổi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc so với giấy phép lao động đang sử dụng, người lao động phải báo cáo cho người sử dụng lao động cũng như thực hiện các công việc cần thiết khác, ví dụ như xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp mất giấy phép lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trong bước này, người sử dụng lao động cùng người lao động sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ 4 loại giấy tờ nêu ở mục hồ sơ.

Bước 3. Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động sẽ được nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh đã cấp giấy phép lao động bị mất, hỏng, hoặc bị thay đổi thông tin.

Bước 4. Nhận kết quả

Người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động được cấp lại hoặc văn bản từ chối cấp lại kèm theo lý do trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Trên đây là toàn bộ thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Thời hạn giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo quy định tại Điều 15 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Gọi ngay hotline 0989 612 668 để thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Việt Luật hỗ trợ thực hiện dịch vụ trọn gói – chuyên nghiệp – chất lượng. Chuyên viên pháp lý hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí cùng với gói dịch vụ hậu mãi đồng hành tư vấn pháp lý trọn đời.

banner thành lập doanh nghiệp