Sự thật về “Hội Thánh Đức Chúa Trời”

Sự thật về hội thánh đức chúa trời
Sự thật về hội thánh đức chúa trời

Thời gian vừa qua, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đang làm xôn xao, đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. Nhiều người tan cửa nát nhà, bỏ bê học hành, lôi kéo dụ dỗ bạn bè người thân vào “mạng lưới” của hội này. Tuy nhiên, “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là gì và đang hoạt động ở Việt Nam như thế nào không phải ai cũng biết.

Ở Việt Nam, tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm trái với thuần phong mỹ tục. Thế nhưng, tại sao tổ chức này lại có thể lôi kéo nhiều người tham gia, đặc biệt là giới trẻ và khiến họ mê muội, mất hết lý trí như vậy?

Những điều có thể bạn chưa biết từ hội thánh đức chúa trời

Mục sư Nguyễn Đức Đồng, Phó hội trưởng Tổng hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc, cho biết, hoạt động của các nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” mà dư luận, báo chí phản ánh thời gian gần đây thực chất có tên gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Theo ông Đồng, họ cũng đưa ra một số giáo lý gần giống như giáo lý Tin Lành, khiến nhiều người nhầm lẫn đây là một điểm nhóm Tin Lành chính thống, hay một số nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” của một số giáo phái đã được cấp chứng nhận hoạt động.

Bên cạnh đó, ông Đồng khẳng định, giáo lý Tin Lành dù kêu gọi hiến dâng 1/10 tiền lương, lợi tức trong công việc cho Chúa nhưng là hình thức tự nguyện chứ không ép buộc. Việc thu chi tài chính trong các Hội thánh Tin Lành đều có thủ quỹ, báo cáo thu chi rõ ràng. Giáo lý Tin Lành cũng không lập bàn thờ tổ tiên, nhưng trong 10 điều răn của Chúa đã dạy là phải “Thảo kính cha mẹ”.

Còn theo linh mục Joseph Nam Ngọc, năm 2001, giáo phái trên được du nhập vào Việt Nam. Trong Đại hội ngày 2/6/1985, tại Seoul, nhóm này đưa ra 3 quan điểm mới. Thứ nhất, Ahn Sahng-hong phải được nhìn nhận là Chúa Kitô xuống thế lần thứ hai. Xa hơn, Ahn Sahng-hong phải được xem là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thứ hai, bà Jang Gil-ja được gọi là Đức Chúa Trời Mẹ, tức là hình ảnh phụ nữ của Đức Chúa Trời. Thứ ba, các kinh nguyện kêu cầu cùng Thiên Chúa phải được sửa lại để kêu cầu cùng Ahn Sahng-hong.

Linh mục Nam Ngọc nói, hiện Giáo hội Công giáo chưa lên tiếng về việc này. Tuy nhiên, việc tôn phong người phàm lên hàng thần thánh đã bị Hội Đồng Quốc Gia Các Giáo Hội Kitô Hàn Quốc lên án mạnh mẽ coi giáo phái này là một tà giáo phạm thượng, phản nghịch cùng Thiên Chúa. Theo linh mục Nam Ngọc, giáo phái này không liên quan đến đạo Kitô giáo và không chịu sự điều hành của Giáo hội Công giáo.

Dưới đây là 12 điều đặc biệt lưu ý của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” cần lưu ý:

1. “Hội Thánh Đức Chúa Trời” là phong trào tôn giáo bắt đầu vào năm 1985 tại Hàn Quốc bởi Kim Joo -Cheol và Jang Gil-ja, phát triển từ hội thánh Ahn Sahng-hong sáng lập năm 1964.

2. Hội này khẳng định “Chúa trời đã tái sinh trong hình hài con người”. “Ahn Sang Hong là Đức Chúa trời cha và Jang Gil Ja là Đức Chúa trời mẹ”

3. Những người tham gia được “tuyên truyền về ngày tận thế”, kiêng tắm rửa, bắt phụ nữ phá thai, nhịn ăn, tuyệt đối không khói hương tổ tiên và phải đi truyền đạo cho người khác để tích đức.

4. Hiện giáo phái đã có mặt tại 175 quốc gia. Người tham gia từ nhiều nền tôn giáo khác nhau.

5. Năm 2012, Hội Đồng Quốc gia các Giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án và cấm hoạt động phong trào này.

6. Tại Việt Nam, Hội Thánh Đức Chúa Trời đã có mặt từ năm 2007 và lan đến nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hải Dương, Tuyên Quang, Vĩnh Long, An Giang, Thái Bình, Lâm Đồng, Bình Dương, …

7. Trong tháng 4 năm 2018, các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa tin về hội này như một tà giáo với những hậu quả khôn lường: Gia đình ly tán, nhiều bạn trẻ bỏ bê học tập, …

8. Hội bắt các tín đồ uống một thứ “nước màu đỏ” và “bột màu trắng” đề “củng cố đức tin”

9. Tín đồ theo đạo này cần phải đóng lệ phí. Theo phản ánh của một số nạn nhân, họ phải nộp tiền bằng 10% thu nhập hàng tháng của họ cho “Trưởng nhóm” (Bằng với thuế VAT của Việt Nam)

10. Sau những xôn xao, truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa – người thành lập trụ sở Hội Thánh Đức Chúa Trời đã lên tiếng phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan, đồng thời cho biết người trong hội thánh không hành động như vậy.

11. Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam khẳng định bất cứ tôn giáo nào bị kẻ địch tuyên truyền lợi dụng, xuyên tạc như “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

12. Ban tôn giáo Chính phủ cũng lên tiếng cho biết cần thêm thời gian để kiểm chứng về các nhóm tôn giáo “Đức Chúa Trời”, cần kiểm chứng các hoạt động của tổ chức này và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung.

banner thành lập doanh nghiệp