Phía sau cơn sốt đất Long Thành: người ở đậu, kẻ bỏ xứ ra đi

Đã bán hết đất lấy tiền, hàng trăm hộ dân vùng ven dự án sân bay Long Thành giờ đang phải sống những ngày tháng thấp thỏm lo âu, nhiều người đã phải bỏ xứ ra đi.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Suối Trầu, các hộ dân ở đây đều mong mỏi dự án sẽ triển khai sớm nhất có thể để họ ổn định cuộc sống. Do nằm trong vùng quy hoạch dự án nên cơ sở hạ tầng của địa phương đã xuống cấp nhưng không được đầu tư xây dựng mới. Ông Hiệp cho biết, đến cả các cán bộ, viên chức của xã Suối Trầu cũng mông lung không biết tương lai sẽ ra sao khi cả xã phải di dời với một đơn vị hành chính bị xóa bỏ.

Nhiều người dân Long Thành đã bỏ xứ ra đi

Vào đầu tháng 11, PV báo Tiền Phong đã có chuyến đi vào vùng lõi của dự án sân bay quốc tế Long Thành. Trong đó, Suối Trầu là một xã gần như sẽ bị giải tỏa trắng của huyện Long Thành. Tại đây, người dân phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, làng xóm thì hiu quạnh.

Ngôi nhà quanh dự án long thành
Ngôi nhà ống trên đất rẫy của hộ ông Nguyễn Văn Dũng cách đây nhiều năm đã được bán cho người Sài Gòn. Ảnh: Mạnh Thắng.

Dẫn PV vào địa bàn xã, cán bộ xã Suối Trầu chỉ tay vào một căn nhà ống cửa khóa im ỉm cho biết, ngôi nhà này là của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng đã lên rẫy làm từ sáng sớm. Từ mấy năm trước, khu đất và nhà này đã được bán cho người ở Sài Gòn.

Mua xong, họ cho cả gia đình ông Dũng ở đậu để trông coi nhà đất giúp, khi nào muốn lấy lại là tùy ý họ. Cách đó vài trăm mét là hộ gia đình bà Ngô Thị Hồng cũng ở nhờ trong ngôi nhà đã bán cùng với đất cho người xứ khác.

Vị cán bộ xã cho hay: “Ở xã này có nhiều trường hợp như ông Dũng lắm. Cách đây hơn chục năm, khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, nhiều người ở xứ khác như trên TP Biên Hòa hoặc ở Tp.HCM đổ xô về đây mua đất. Lúc đó dân trong xã còn nghèo nên nhiều người bán đất sang tên lấy tiền trả nợ hết. Sau đó họ lại được chủ mới cho mượn tạm để ở nhờ”.

Cũng theo vị cán bộ xã này, những hộ như ông Dũng, bà Hồng khá nhiều, bán hết nhà đất lấy tiền giờ đã tiêu hết nên người thì đi làm thợ hồ, người đi cạo mủ cao su mướn…

“Tháng rồi nghe dự án sân bay sắp đền bù, các chủ đất được nói là sẽ lấy lại nhà của họ vào cuối năm nay”, vị cán bộ xã nói.

Theo thông tin mà cán bộ xã Suối Trầu cung cấp, cả xã có khoảng 6.000 nhân khẩu, trong số đó, đa phần mọi người đi làm ăn tứ xứ, thường là trong các khu công nghiệp quanh xã. Trong các xóm ấp chỉ còn lại những người lớn tuổi, già cả bám trụ, thế nên mới có cảnh đìu hiu như vậy.

Cũng trong tâm trạng thấp thỏm, lo lắng, ông Lương Văn Đằng, ngụ ấp 1, xã Suối Trầu nói không biết khi nào sẽ di dời nhưng hết năm này sang năm khác, cả gia đình vẫn phải sống trong căn nhà xập xệ, dù nước mưa dột ướt khắp nơi cũng không xây sửa gì được.

Ông Đằng buồn rầu nói: “Có đất cát ruộng vườn nhưng nay không làm giấy tờ chia tách gì cho con cái được”.

Canh cánh nỗi lo sinh kế

Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ hai sạp bán rau quả, thịt heo thịt gà tại đường vào ấp 1 của xã Suối Trầu than thở, buôn bán ở đây bấp bênh và ế ẩm.

“Ở cái xã này, bà con chủ yếu tự cung tự cấp đồ ăn thức uống, nói thực ra họ tiết kiệm chẳng dám mua. Nếu nhà bà con nào không có đám tiệc thì coi như bữa đó bán ế ẩm”, bà Hoa nói.

Bà Hoa kể, gia đình bà cũng có 2 miếng rẫy trồng cao su và điều nhưng nay đều đã già cỗi hết nên không còn mặn mà chăm sóc.

“Mấy đứa con lớn đi lên Sài Gòn làm hết rồi, chỉ còn hai ông bà già ở nhà. Tuổi cao sức yếu nên trồng rẫy cũng không được như xưa. Tôi mới ra đây buôn bán chút đỉnh kiếm cái ăn qua ngày”, bà bộc bạch.

Người phụ nữ luống tuổi này cũng băn khoăn không biết khi giải tỏa di dời thì bà sẽ làm gì để sống. Hiện giờ, chỗ tái định cư ở đâu bà cũng chưa biết, chỉ nghe loáng thoáng ở Lộc An – Bình Sơn, nếu vào đó gia đình chuyên làm nông như nhà bà không biết sẽ sống ra sao.

Vừa từ rẫy đi ra, gặp chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sang (57 tuổi, ngụ xã Suối Trầu) cho biết: “Dân ở đây khổ lắm chú ơi. Dự án treo suốt bao năm qua là thời gian chúng tôi phải chịu đựng nhiều thiệt thòi. Nhất là công ăn việc làm bị ảnh hưởng bởi làm cái gì cũng sợ không biết giải tỏa lúc nào. Cứ toàn làm cầm chừng để sống mà không khá lên được”.

Ông Sang thở dài lo lắng, vào sống ở khu tái định cư thì dân chỉ có chết đói chứ sống sao được, làm gì còn đất cát để mà trồng trọt chăn nuôi như trước đây. “Tôi cũng từng nghĩ đến chuyện đi mua đất nơi khác để mần ăn nhưng chưa biết số tiền đền bù bao nhiêu, có đủ để mua miếng đất để tiếp tục nghề nông hay không?”, ông Sang nói.

Từ hơn chục năm nay, căn nhà của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hai ở ngay đầu ngã ba trung tâm xã Suối Trầu là điểm dừng chân quen thuộc của các đoàn quan chức về khảo sát dự án sân bay Long Thành.

Đã bước vào tuổi 78, bà Hai cho biết: “Hơn chục năm rồi, bà con ở đây thấp thỏm chờ dự án sân bay triển khai để được ổn định cuộc sống. Mỗi lần có đoàn cán bộ đến là cả xã rộn ràng lên khi nghĩ dự án sắp làm rồi. Nhưng bao nhiêu năm qua vẫn vậy, người dân ở đây vẫn phải chờ đợi và sống trong điều kiện thiếu thốn, thiệt thòi đủ thứ”.

Một lão nông khác tên Đỗ Văn Đường, năm nay đã 60 tuổi chỉ vào những gốc cây điều già cỗi trong vườn và thở dài kể, thông tin về phương án đền bù giải tỏa mới nghe qua trên báo đài chứ địa phương chưa nói gì. Người dân sống ở đây cứ thấp thỏm.

“Tôi cũng như nhiều người dân trong xã ủng hộ việc làm sân bay nơi đây và sẵn sàng đi nơi khác sống. Tuy nhiên, mọi người mong mỏi việc di dời, giải tỏa đền bù sao cho thỏa đáng, bù đắp lại những thiệt thòi suốt bao năm qua”, ông Đường chia sẻ.

“Dân ở đây phần lớn làm nông. Các cây trồng như cao su, điều, cà phê,… đến hạn thanh lý nhưng bà con không dám phá bỏ, trồng mới. Đối diện căn nhà ông Đường là 2 căn nhà tường xây không tô, lộ nguyên màu gạch vàng nhạt vì mưa nắng. Căn thì không còn mái, căn thì đã sập cửa, bên ngoài cỏ mọc bao kín”. Ông Đường nói và cho biết thêm, hai căn nhà đó có chủ từ nơi xa đến mua từ nhiều năm nay.

Theo Tiền Phong Online

banner thành lập doanh nghiệp