Điểm tin nhanh vụ thuốc ung thư than tre và Cà phê pin

Thuốc ung thư than tre và cafe pin
Thuốc ung thư than tre và cafe pin

Trong những ngày qua, vụ việc phát hiện thuốc điều trị ung thư làm từ than tre và trộn pin vào cà phê đã dậy lên làn sóng lớn gây hoang mang dự luận.  Thông tin chính thức sau quá trình kiểm tra của Bộ Y tế, cùng những lời khai của đôi vợ chồng thực hiện “Thủ đoạn” trộn pin vào cà phê như thế nào? Cùng Tư Vấn Việt Luật tìm hiểu về thông tin này.

Thông tin từ Bộ Y Tế với việc thuốc ung thư từ Than tre

Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vụ việc các cơ quan chức năng của TP. Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng (TPCN) của Công ty TNHH Vinaca (tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng) sản xuất sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 từ bột than tre.

Theo Bộ Y tế, ngày 15/1, qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng kết luận: Sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm giả thực phẩm chức năng (TPCN).

Trên nhãn sản phẩm này có ghi rõ nội dung “Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”, phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”.

Vinaca ung thư Co3.2 không được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với TPCN. Cơ sở sản xuất sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 là cơ sở sản xuất TPCN nhưng không có giấy phép sản xuất TPCN.

Cơ sở sản xuất này đã bị Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính 44 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng đã kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo và kết luận của Sở Y tế Hải Phòng là đúng. Bộ đã chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có tên Vinaca của cơ sở sản xuất TPCN Vinaca nói trên.

Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh TPCN trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tất cả các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, TPCN giả, thực phẩm giả liên quan tới sức khỏe con người đều cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Công an Triệu tập đội vợ chồng trộn pin vào cà phê

Công an tỉnh Đắk Nông đã triệu tập bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú thôn 13, xã Đắk Wer, Đắk R’Lấp, chủ cơ sở thực hiện hành vi trộn pin với cà phê) và những người liên quan để đấu tranh, làm rõ phế phẩm cà phê sơ chế dùng vào mục đích gì; các vật chứng được thu giữ đã được đưa đi kiểm định.

“Ngoài ra, công an cũng tích cực điều tra xem lượng hàng rất lớn đã được sơ chế tại cơ sở này nhiều năm qua đưa đi đâu. Lời khai bước đầu của bà Loan là đem 2 xe container, tương đương 3 tấn cà phê đi tiêu thụ ở Bình Phước. Chúng tôi cũng đang tiếp tục đấu tranh xem ngoài Bình Phước, cà phê nhuộm pin được bà Loan bán đi đâu”

Theo đại tá Lê Vinh Quy, Cơ quan CSĐT xác định cơ sở bà Loan có hành vi nhuộm dung dịch pin – có chứa những chất rất độc hại vào các phế phẩm cà phê là vi phạm pháp luật. Hiện nay cơ quan công an đang tích cực để làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở.

“Tuy nhiên, đối tượng rất quanh co nên công tác đấu tranh có gặp khó khăn. Hiện công an đang tập trung làm rõ phế phẩm cà phê sau sơ chế tại cơ sở bà Loan có biến thành thực phẩm và đem rang xay làm cà phê bột.

Nếu cà phê pin thành thực phẩm, đồ uống thì bà Loan phạm tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại điều 317 Bộ luật hình sự 2015″ – ông Quy nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Chương – phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Đắk Nông) – cho biết bà Loan có dùng đá, vỏ cà phê, phế phẩm trộn với pin, tuy nhiên để làm gì thì cơ quan chức năng chưa biết.

Ông Cương đặt nghi vấn: với thực tế diễn ra, bà Loan sử dụng những phế phẩm không có giá trị để trộn với pin thì khó có khả năng trở thành thực phẩm, đồ uống. Cũng có thể bà Loan trộn những tạp chất nêu trên với pin để làm phân bón.

“Đến nay chi cục đã lấy tất cả các mẫu vật đưa về đơn vị, chờ kết quả lấy lời khai bà Loan từ PC49 mới mang đi giám định.

Theo đó, nếu bà Loan khai sử dụng sản phẩm sau chế biến làm thức uống thì kiểm định theo hướng an toàn thực phẩm xem có hàm lượng cafein, có các chất độc hại nào.

Còn nếu sử dụng làm phân bón thì phải kiểm định theo hướng kiểm định phân bón giả, kiểm tra hàm lượng N-P-K trong đó. Tuy nhiên pin là một trong những rác thải công nghiệp không được tái chế.

Do đó, nếu phế phẩm trộn pin của cơ sở bà Loan mà đem làm phân bón cũng vi phạm pháp luật” – ông Chương nói.

Thiết nghĩ đối với những hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, một hình thức giết người gián tiếp như thế này, cần phải có hình thức sử phạt thật sự nghiêm minh./.

banner thành lập doanh nghiệp