Những quy định về thành lập công ty cổ phần

Dịch vụ Thành lập công ty cổ phần
Dịch vụ Thành lập công ty cổ phần

Những quy định về thành lập công ty cổ phần – Quy định mới nhất được cập nhật tại Viet Luat Co., Ltd. Đây là những quy định bắt buộc doanh nghiệp phải làm

Cập nhật thông tin thủ tục, trình tự, những giấy tờ liên quan đến thành lập công ty nhanh chóng, đúng luật là công việc hàng ngày của đội ngũ chuyên viên luật tại Viet Luat Co., Ltd.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về những quy định mới nhất về thành lập công ty cổ phần để khách hàng lưu tâm trong tiến trình khởi nghiệp của mình.

Những quy định về thành lập công ty cổ phần

1. Xác định ngành nghề kinh doanh:

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về vốn pháp định, các điều kiện khác).

2. Xác định nguồn vốn điều lệ.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, số vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ do các cổ đông sáng lập tự thỏa thuận và bắt buộc phải ghi nhận trong bản Điều lệ công ty.

Các cổ đông sáng lập đều có thể mua hoặc không mua hết số vốn điều lệ mà chỉ cần góp 20% cổ phẩn phổ thông của mình trong thời điểm Đăng ký kinh doanh và 80% số vốn còn lại trở thành cổ phần chào bán, được sử dụng để huy động vốn trong thời hạn là 03 năm. Đây là một đặc trưng cũng như ưu điểm của công ty Cổ phần, giúp loại hình này trở thành một dạng công ty mở, rất thuận lợi để thu hút nguồn vốn lưu động.

Theo quy định tại Nghị định 96/2015, các cổ đông phải tiến hành góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký trong vòng 90 ngày từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Còn với số cổ phần được quyền phát hành sẽ bao gồm cổ phần đã được cổ đông đăng ký mua tại thời điểm đăng ký kinh doanh và số cổ phần được phát hành thêm trong thời hạn 03 năm, kể từ khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được ghi nhận rõ tại Điều lệ công ty.

3. Xác định chủ thể công ty.

Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông phải thỏa mãn các điều kiện quy định tại  Điều 18 Luật Doanh nghiệp. Đây là điều kiện thành lập công ty cổ phần bắt buộc đúng theo luật doanh nghiệp quy định.

4. Lựa chọn tên cho công ty.

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia.

5. Xác định địa điểm kinh doanh của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; địa chỉ email, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở công ty cổ phần không được là chung cư, khu tập thể (trừ trường hợp tòa nhà xây dựng với mục địch cho thuê văn phòng), đúng theo thủ tục mở công ty cổ phần của nhà nước.

6. Hợp đồng/thỏa thuận thành lập công ty.

7. Những thủ tục cần lưu ý sau khi thành lập công ty cổ phần

  • Khắc dấu và thông báo sử dụng con dấu đến Sở kế hoạch và đầu tư.
  • Mở tài khoản ngân hàng của công ty cổ phần.
  • Làm thủ tục khai thuế ban đầu.
  • Đặt in và thông báo phát hành hóa đơn.
  • Đăng ký mua chữ ký số để kê khai thuế qua mạng.

Có thể nói, công ty cổ phần có cơ cấu quản lý phức tạp hơn so với công ty TNHH. Vì vậy khi quý khách có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn về việc thành lập công ty cổ phần hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trân trọng./.

Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động . Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn miễn phí QUY ĐỊNH THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN  , hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp