Mở văn phòng đại diện có cần đăng ký không?

Mở văn phòng đại diện có cần phải đăng ký không
Mở văn phòng đại diện có cần phải đăng ký không

Mở văn phòng đại diện có cần đăng ký không? Viet Luat Co., LTD cung cấp dịch vụ thành lập văn phòng đại diện trọn gói với các thủ tục nhanh chóng. Đăng ký mở văn phòng giảm ngay 20% PHÍ DỊCH VỤ.

mũi tên tư vấn miễn phí

Tư vấn MIỄN PHÍ : 0973826829

Khi muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh, việc thành lập văn phòng đại diện là một trong những nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến thành lập văn phòng đại diện, và trong bài viết này Viet Luat Co., Ltd xin được trả lời câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Mở văn phòng đại diện có cần đăng ký không?

Đặc điểm của văn phòng đại diện.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó”.

Như vậy, từ khái niệm trên ta có thể rút ra được những đặc điểm pháp lý cơ bản của Văn phòng đại diện như sau:

Thứ nhất, Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, là bộ phận không thể tách rời trong hoạt động với doanh nghiệp với chức năng quảng bá, tiếp thị và giao dịch.

Thứ hai, Văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân, văn phòng đại diện chỉ là nơi đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp và thực hiện việc bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp theo ủy quyền.

Thứ ba, Văn phòng đại diện không được thực hiện hoạt động kinh doanh, cũng như thực hiện các hoạt động khác có phát sinh lợi nhuận, chỉ được thực hiện các hoạt động theo đúng chức năng của mình (chức năng chính của Văn phòng đại diện là đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp). Nhưng Văn phòng đại diện có thể thực hiện việc ký kết hợp đồng, thực hiện các giao dịch với đối tác theo sự ủy quyền của doanh nghiệp.

Mở văn phòng đại diện có cần đăng ký không?

Theo quy định, khi thành lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải đăng ký hoạt động. Và việc cần làm là gửi bộ hồ sơ gồm thông báo thành lập văn phòng đại diện tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt văn phòng đại diện, để được cấp giấy phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Thành lập văn phòng đại diện của công ty “BẮT BUỘC” phải đăng ký với phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện gồm:

Việc lập Văn phòng đại diện (Phụ lục II-11 – Thông báo về việc đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT). Hồ sơ bao gồm:

  • Thông tin doanh nghiệp.
  • Tên doanh nghiệp.
  • Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế hoặc Số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngoài thông báo cần phải có những giấy tờ sau:

Quyết định của chủ sở hữu đối với Công ty TNHH một thành viên hoặc Quyết định của hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Hợp danh hoặc Quyết định của Đại hội đồng Cổ đông đối với Công ty Cổ phần về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty. Trong đó ghi rõ những nội dung về việc thành lập Văn phòng đại diện như đối với Thông báo thành lập Văn phòng đại diện nêu trên.

* Quyết định bổ nhiệm đối với người đứng đầu Văn phòng đại diện.
* Biên bản họp hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Hợp danh hoặc Biên bản họp Đại hội đồng Cổ đông đối với Công ty Cổ phần về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty. Trong đó ghi rõ những nội dung về việc thành lập Văn phòng đại diện như đối với Thông báo thành lập Văn phòng đại diện nêu trên.

Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh:

Nộp bản giấy tại một cửa của Sở kế hoạch đầu tư: Hồ sơ được lập thành 01 bộ kèm, kèm hồ sơ pháp lý nộp tại bộ phận một của. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ sơ bộ, tiếp nhận hồ sơ, hồ sơ tùy vào từng địa bàn cụ thể để đưa vào cho chuyên viên thụ lý thuộc địa bàn quản lý.

Sau 03 ngày làm việc hồ sơ hợp lệ chuyên viên sẽ trình trưởng phòng ký và trả kết quả cho doanh nghiệp. Nếu không hợp lệ hồ sơ ra thông báo để doanh nghiệp sửa đổi bổ sung lấy căn cứ thẩm xét tiếp.

Nộp hồ sơ qua công thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia: Hồ sơ được lập như nộp bản giấy nhưng doanh nghiệp phải scan từng đầu mục hồ sơ dưới định dạng được quy định (PDF, JPG). Sau đó nộp hồ sơ thông qua tài khoản được Sở kế hoạch đầu tư cấp.

Hồ sơ hợp lệ hệ thống sẽ trả về tài khoản thông báo hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp in thông báo kèm bản cứng hồ sơ để chuyên viên trình trưởng phòng ký Giấy phép trả kết quả cho doanh nghiệp.

Hồ sơ chưa hợp lệ hệ thống gửi thông báo về tài khoản đã nộp hồ sơ, có đầy đủ các thông tin yêu cầu sửa đổi. Doanh nghiệp sửa đổi, nộp bổ sung hồ sơ để chuyên viên có cơ sở thẩm xét tiếp.

Lưu ý:

Sau khi được cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế môn bài và thực hiện nộp thuế. Mức thuế áp dụng cho văn phòng đại diện là: 1.000.000 VNĐ/01 năm. Nhiều doanh nghiệp không biết đã không thực hiện kê khai và phải nộp phạt.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và tâm huyết, Viet Luat Co., Ltd sẵn sàng cung cấp cho quý khách một số thông tin cần thiết liên quan đến đặc điểm pháp lý của Văn phòng đại diện cũng như trình tự, thủ tục thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn miễn phí THỦ TỤC MỞ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp