Hình thức tăng giảm vốn điều lệ công ty là gì?

Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ
Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ

Doanh nghiệp của bạn có nhu cầu cần tăng giảm vốn điều lệ, nhưng lại chưa hiểu rõ cũng như không biết tìm hiểu từ nguồn thông tin nào để trả lời cho câu hỏi: Hình thức tăng giảm vốn điều lệ công ty là gì?

mũi tên tư vấn miễn phí

Tư vấn MIỄN PHÍ: 0973 826 829

1. Khái niệm về hình thức tăng giảm vốn điều lệ

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì hình thức tăng giảm vốn điều lệ công ty là hình thức mà trong quá trình tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, các công ty có nhu cầu tăng vốn điều lệ công ty để nâng cao quy mô công ty hoặc giảm vốn điều lệ công ty trong một số trường hợp nhất định.

2. Trường hợp được vốn điều lệ

Công ty có thể tăng vốn điều lệ công ty khi : tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp từ thành viên mới.

Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định tại Điều 53 của Luật doanh nghiệp.

Thành viên phản đối quyết định tăng thêm vốn điều lệ có thể không góp thêm vốn. Trường hợp này, số vốn góp thêm của thành viên đó được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty nếu các thành viên không có thỏa thuận khác.

3. Trường hợp được giảm vốn điều lệ

Ngoài hình thức tăng vốn điều lệ công ty để mở rộng quy mô công ty, thì công ty cũng có thể thực hiện hình thức giảm vốn điều lệ công ty khi:

– Hoàn trả vốn góp cho thành viên công ty theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

– Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định tại Điều 52 của Luật này;

– Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 48 của Luật này.

Hình thức tăng, giảm vốn điều lệ công ty có một số quy định nhất định:

Về trường hợp tăng vốn điều lệ công ty, thì cần kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp  của Hội đồng thành viên.

Về trường hợp giảm vốn điều lệ công ty , ngoài kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên thì cần có cả báo cáo tài chính gần nhất.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách cụ thể nhất.

Trân Trọng !


Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu Quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần Thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp