Đề xuất đưa quan chức thăm nhà tù để ngừa tham nhũng

Theo ĐB Ngân, nhà tù là nơi các tội phạm, những người tham nhũng đang bị xử lý, trả giá cho sai phạm nên việc đưa cán bộ, công chức đến sẽ là bài học thực tiễn, giúp nhận thức lại.

ĐB Trần Hoàng Ngân
ĐB Trần Hoàng Ngân

Thảo luận về Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) vào chiều 9/11, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM đã đề xuất đưa quan chức đi thăm nhà tù để ngừa tham nhũng.

Chiều 10/11, đại biểu Ngân đã có trao đổi thêm để làm rõ hơn một số thông tin về đề xuất này.

Xuất phát từ đâu ông lại có đề xuất đưa cán bộ, quan chức đi thăm nhà tù để phòng ngừa tham nhũng?

ĐB Trần Hoàng Ngân: Đây không phải là đề xuất của tôi mà ý tôi nói ra được bắt nguồn từ chia sẻ của của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi làm việc với Học viện cán bộ TP.

Bí thư Nhân kể khi học ở nước ngoài thì nội dung tham quan nhà tù, bãi rác đã có trong chương trình học để học viên có thực tiễn cao nhất.

Từ ý kiến này, tôi nghĩ với các cán bộ, công chức đang được đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện, sinh viên học ngành quản lý Nhà nước trong hệ thống dịch vụ công cũng nên cho đi đến những nơi như nhà tù, bãi rác…

Việc này giúp họ có thể rèn rũa bản thân, luôn luôn ý thức được trách nhiệm đối với nhiệm vụ chính trị của mình.

Cũng phải nói, nhà tù là nơi các tội phạm, những người tham nhũng đang bị xử lý, trả giá cho sai phạm nên việc đưa cán bộ, công chức đến đó sẽ là một bài học thực tiễn, giúp họ nhận thức lại, thấy rõ nếu để xảy ra hiện tượng tham nhũng sẽ phải gánh lấy hậu quả.

Việc này là đánh vào ý thức, vào công tác rèn luyện đạo đức cán bộ, từ đó giúp phòng ngừa tham nhũng.

Còn nếu đưa cán bộ, sinh viên đến thực tế các khu bãi rác, ô nhiễm môi trường sẽ cho họ thấy được người dân đang phải sống khó khăn như thế nào. Từ đó, sẽ giúp công tác quản lý Nhà nước, đô thị được tốt hơn.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, nếu để tiền trước mặt mà không có ai thì dễ nảy sinh lòng tham và Các – Mác cũng từng nói với lợi nhuận 300% thì không còn tội ác nào mà người ta không phạm phải. Vậy với việc đưa đi thăm nhà tù như thế, liệu có đủ tác động vào họ, giúp ngừa tham nhũng không?

ĐB Trần Hoàng Ngân: Tôi nghĩ ở đây chúng ta bàn đến chuyện phòng tham nhũng là chính và trong việc phòng đó đòi hỏi sự rèn rũa từ lúc còn học trong trường đại học.

Điều này cũng giống như học quản trị đi thực tế, học ngành y thì đi bệnh viện… Ở đây đi thực tế nhà tù bằng cặp mắt để nhìn thấy với hành vi tham nhũng hay các hành vi vi phạm pháp luật khác, nếu anh gây ra sẽ bị xử lý như vậy, từ đó, góp phần đảm bảo sự thượng tôn của pháp luật.

Học viện cán bộ Thành phố nơi ông làm Giám đốc sẽ triển khai việc đưa học viên đang theo học đến thăm nhà tù như thế nào?

ĐB Trần Hoàng Ngân: Hiện nay các trường Đại học về chính trị, Học viện hành chính và với Học viện cán bộ TP.HCM đã có phần giáo dục phòng chống tham nhũng đưa vào trong giảng dạy.

Còn đối với việc đi thực tế nhà tù, chúng tôi mới bắt đầu đưa ra ý tưởng nên cần thời gian để tổ chức, lên kế hoạch, liên hệ.

Nhưng có thể trong năm học 2018 sẽ thực hiện được và một số giảng viên, học viên, cán bộ rất muốn được trải nghiệm.

Xin cảm ơn ông!

Theo Soha

banner thành lập doanh nghiệp