Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì
Thành lập công ty giá rẻ chỉ 950k tại Việt Luật

Công ty cổ phần là gì? Khái niệm dễ hiểu nhất – Viet Luat Co.,Ltd đưa đến cho bạn những thông tin cần thiết để thành lập công ty cổ phần hoàn chỉnh. Tư vấn Miễn Phí 0973.826.829

Lựa chọn loại hình công ty cổ phần để khởi nghiệp, hay để phát triển hoạt động kinh doanh, các tổ chức cá nhân cần tìm hiểu thông tin về loại hình công ty này.

Câu hỏi công ty cổ phần là gì? Sẽ được Viet Luat Co., Ltd giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Khái niệm công ty cổ phần trong luật doanh nghiệp 2014:

Công ty cổ phần là một trong các loại hình doanh nghiệp chính được quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014. Có thể hiểu công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia thành các phần nhỏ bằng nhau, mỗi phần nhỏ đó được gọi là cổ phần; người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty cho đến hết giá trị cổ phần mà họ sở hữu.

Cụ thể, khoản 1 điều 110 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

  • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.
  • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.
  • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
  • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

2. Cơ cấu thể chế của công ty cổ phần:

Khái niệm công ty cổ phần được xem đồng nghĩa với công ty đại chúng bởi cấu trúc, mục tiêu và tính chất của nó. Quy định trong một số bộ luật, trong đó có Luật Việt Nam ghi rõ công ty cổ phần cần có tối thiểu 3 cổ đông, bất kể đó là pháp nhân hay thể nhân. Tuy nhiên, các quy định đối với một công ty niêm yết thường yêu cầu công ty phải có số cổ đông lớn hơn nhiều.

Cơ quan tối cao của các công ty cổ phần là Đại hội đồng Cổ đông. Các cổ đông sẽ tiến hành bầu ra Hội đồng Quản trị với Chủ tịch Hội đồng Quản trị, các Phó Chủ tịch và thành viên (kiêm nhiệm và không kiêm nhiệm). Sau đó, Hội đồng quản trị sẽ tiến hành thuê, bổ nhiệm Giám đốc (Tổng giám đốc) hoặc Giám đốc điều hành. Hội đồng này cũng có thể tiến hành thuê, bổ nhiệm các Phó Giám đốc (Phó Tổng Giám đốc) hoặc ủy quyền cho Ban Giám đốc (công ty) làm việc này.

Quan hệ giữa Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc là quan hệ quản trị công ty. Quan hệ giữa Ban giám đốc và cấp dưới, người lao động nói chung là quan hệ quản lý. Xung quanh vấn đề quan hệ giữa các chủ sở hữu là cổ đông của công ty và những người quản lý thông thường cần được tách bạch và kể cả các đại cổ đông cũng không nhất nhất là được hay có thể tham gia quản lý công ty.

Để đảm bảo khách quan, nhiều công ty đã quy định chặt chẽ về điều này.

Viet Luat Co.,LTD sẽ cung cấp tất cả các thông tin pháp lý liên quan đến thành lập doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Vì vậy khi quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng./.

Viet Luat Co.,LTD cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động. Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn miễn phí Thủ tục thay đổi công ty cổ phần, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp