Có thể thu hồi danh hiệu của hoa hậu đại dương hay không?

có thể thu hồi danh hiệu của hoa hậu đại dương hay không
có thể thu hồi danh hiệu của hoa hậu đại dương hay không

Gần đây, thông tin thu hồi vương miện của hoa hậu đại dương đang thu hút khá nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên việc làm này đã đúng với quy định của pháp luật hay chưa và câu hỏi lớn nhất đó chính là “có thể thu hồi danh hiệu của hoa hậu đại dương hay không?”

Nghị định 79/2012 và Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT-DL, thí sinh dự thi người đẹp phải là người chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Theo đó, nếu bị phát hiện trước là đã phạm quy thì đương nhiên thí sinh không được cho thi.

Thế nhưng nếu vì lý do nào đó mà “lọt lưới” do ban tổ chức không biết hoặc biết nhưng chấp nhận và cá biệt là đoạt giải (như trường hợp của Ngân Anh) thì pháp luật và điều lệ của từng cuộc thi lại không có quy định chế tài.

Vậy, căn cứ vào quy định nào để quyết định thu hồi danh hiệu của hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh?

Trước đây, Quyết định 31/2000 của Bộ VH-TT-DL chỉ đưa ra một trường hợp duy nhất bị thu hồi danh hiệu, đó là người đang giữ danh hiệu hoa hậu – á hậu, hoa khôi – á khôi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến danh hiệu.

Tương tự, Nghị định 28/2017 chỉ “phát án” thu hồi danh hiệu những người đoạt giải đã “thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Vậy thì, dựa theo những quy định nêu trên. Hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh không hề thực hiện bất cứ hành vi nào không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam.

Việc thu hồi danh hiệu hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh không căn cứ theo bất cứ quy định nào cũng như thể hiện một lỗ hổng lớn trong việc dự liệu các tình huống phát sinh dẫn đến Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ VH-TT-DL đã không tham mưu, đề xuất Chính phủ ban hành đủ quy định điều chỉnh tương thích dành cho thí sinh lẫn ban tổ chức vi phạm thể lệ thi.

 

banner thành lập doanh nghiệp