So với Vinamilk, Sabeco đang được định giá quá đắt

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nhà đầu tư tiềm năng vào Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) rằng, nhà sản xuất bia lớn nhất của Việt Nam đang được định giá quá đắt nếu lấy Vinamilk - công ty tiêu dùng lớn nhất Việt Nam - làm chuẩn.

Bloomberg: So với Vinamilk, Sabeco đang được định giá quá đắt
Bloomberg: So với Vinamilk, Sabeco đang được định giá quá đắt

“Vinamilk là thước đo tốt để có thể so sánh với Sabeco , bởi cả 2 công ty đều dẫn đầu tại lĩnh vực kinh doanh của mình tại Việt Nam”, theo Hui Choon Kit, Giám đốc Tài chính của Fraser & Neave Ltd – tổ chức hiện là cổ đông lớn của Vinamilk.

Cổ phiếu của Sabeco đang được giao dịch ở mức P/E 38 lần, so với 21 lần của nhà sản xuất sữa Vinamilk, theo dữ liệu của Bloomberg hôm 6/11.

Bloomberg: So với Vinamilk, Sabeco đang được định giá quá đắt
Bloomberg: So với Vinamilk, Sabeco đang được định giá quá đắt

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Singapore, ông Hui cho biết: “Thị giá của Sabeco dường như đang vượt xa giá trị hợp lý. Nếu chỉ dựa trên những dữ liệu công bố công khai, có vẻ như thị giá đang vượt trên mức chuẩn toàn cầu”.

Chính phủ Việt Nam đã bắt tay vào một kế hoạch thoái vốn khỏi một số công ty lớn nhất nước. Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư hấp dẫn với dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Theo Euromonitor, điều này đã giúp nhu cầu bia tại Việt Nam tăng thêm 300% từ năm 2002.

“Đó là một thị trường lớn và họ có thị phần tốt”, Hui nói về thị trường bia Việt Nam và vị thế của Sabeco. “Sabeco, chiếm khoảng 40% thị trường bia trị giá 6,5 tỷ USD, là tài sản hấp dẫn nếu có giá phải chăng”, ông Hui nói thêm.

Nhà đầu tư tiềm năng thứ hai của Sabeco, Asahi Group Holdings Ltd cho biết hồi tháng 9 rằng, việc định giá Sabeco thực sự tốn kém. Công ty nước giải khát được kiểm soát bởi tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi là một trong số ít các công ty nước ngoài cùng với Anheuser – Burch InBev NV đã đăng ký đấu giá cổ phần Sabeco vào năm ngoái trong đợt chào bán lớn nhất của Việt Nam.

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng 44% trong năm nay, so với mức tăng 26% của Vinamilk, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến hết ngày 7/11, Sabeco được trị giá khoảng 8,1 tỷ USD. Trên thị trường thế giới, hãng bia Asahi hiện giao dịch ở mức P/E 18 lần, so với 21 lần của Carlsberg A/S và 20 lần đối với Heineken NV.

Fraser & Neave Ltd đã có kinh nghiệm làm việc tại thị trường bia Việt Nam khi trước đây từng phần sở hữu Tiger Beer. 5 năm trước, công ty này đã được bán cho Heineken.

Ông Hui tiếp tục nói về thị trường bia Việt Nam và Sabeco: “Đó là một thị trường mà chúng ta biết rất rõ.Có những cải tiến mà họ có thể thực hiện, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ họ.
SCIC công bố giá khởi điểm chào bán cổ phần Vinamilk lần 2 là 150.000 đồng

Theo Vietnamfinance

banner thành lập doanh nghiệp