Thành Lập Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Cần Bao Nhiêu Vốn?

Một câu hỏi được khá nhiều chủ doanh nghiệp thắc mắc đó chính là cần bao nhiêu vốn để thành lập doanh nghiệp. Cùng Việt Luật tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Vốn thành lập công ty

  1. Để thành lập công ty TNHH cần vốn tối thiểu bao nhiêu?

Trong thời buổi hiện nay, pháp luật không quy định về mức vốn tối thiểu cần có là bao nhiêu khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Loại trừ các ngành nghề có yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định để xin giấy phép con.

Để thành lập công ty TNHH phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh để đưa ra mức vốn phù hợp. Theo quy định thì mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty đối với trường hợp công ty TNHH đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn pháp định.

Trường hợp khác, mức vốn tốn thiểu để thành lập công ty đối với các công ty TNHH đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh.

Vốn thành lập công ty

  1. Cần những loại vốn nào khi thành lập công ty TNHH cần những loại vốn nào?

Thứ nhất, vốn điều lệ

Khi tư vấn mở công ty, vốn điều lệ là một loại vốn bắt buộc phải có. Vốn điều lệ công ty TNHH là tổng số vốn góp của chủ sở hữu, các thành viên góp hoặc cam kết sẽ góp trong đúng thời gian quy định và được ghi vào điều lệ của công ty.

Ngoài ra, vốn điều lệ sẽ quyết định đến thuế môn bài phải đóng hàng năm của doanh nghiệp

Tùy vào nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp mà ấn định số vốn, điều này pháp luật không quy định. Thế nhưng, đối với những ngành nghề không yêu cầu về vốn tối thiểu cần đáp ứng thì không nên để số vốn quá thấp khi đăng ký mức vốn điều lệ.

Bởi khi giao dịch và làm việc với ngân hàng, cơ quan thuế, đối tác thường họ không tin tưởng vào doanh nghiệp và hạn chế các giao dịch của mình.

Đây là một trở ngại lớn khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp. Chính vì thế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh, doanh nghiệp cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế.

Thứ hai, vốn pháp định

Vốn pháp định của công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có theo quy định của pháp luật về vốn để thành lập công ty đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng.

Theo Luật doanh nghiệp 2020, để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh, sản xuất được diễn ra thuận lợi có yêu cầu vốn phải định với một số ngành nghề kinh doanh.

Các doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ để quá trình thành lập doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật.

Vốn thành lập công ty

Thứ ba, vốn ký quỹ thành lập công ty

Vốn ký quỹ thành lập công ty là số vốn trong vốn bắt buộc tuy nhiên doanh nghiệp cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty. Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì công ty phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.

Với những thông tin vừa rồi của Việt Luật, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời về số vốn tối thiểu cần có khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Chủ doanh nghiệp xác định loại hình phù hợp nhất cho nhu cầu mở rộng và nhu cầu hoạt động của công ty cũng như các loại hình doanh nghiệp để xác định vốn tối thiểu.

Nếu bạn đang muốn tư vấn mở công ty, hãy liên hệ cho Việt Luật theo số hotline 0973.826.829 để được hỗ trợ. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi trên hệ thống website Tuvanvietluat.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

banner thành lập doanh nghiệp