Mất nửa tỉ đồng sau một cuộc điện thoại

Tội phạm lừa đảo

Ông lão bị doạ liên quan đến tội phạm nên đã chuyển hết tiền cho kẻ xưng cán bộ “ban chuyên án tội phạm kinh tế” để chứng minh trong sạch.

Ngày 10/12, Công an TP HCM cùng quận Bình Tân xác minh số tài khoản ông Ngọc (71 tuổi) đã chuyển đến hơn 500 triệu đồng, mang tên Nguyễn Thu Hà. Nhà chức trách đang làm rõ hành vi chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên của ông lão.

Trưa ba hôm trước ông Ngọc ở một mình tại chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân) thì điện thoại bàn reo liên hồi. Người đàn ông gọi đến xưng là thiếu tá thuộc ban chuyên án tội phạm kinh tế Công an Hà Nội, đọc chính xác tên ông lão và cho rằng chủ nhà dính đến vụ lừa đảo mà anh ta đang thụ lý điều tra.

Người này nói, tài khoản đứng tên ông Ngọc ở Hà Nội đã dùng để lừa hai tỷ đồng, yêu cầu cụ ông “khai hành vi liên quan”. Bị đe dọa bắt giam, ông Ngọc sợ hãi cho biết chỉ có duy nhất tài khoản ở Ngân hàng Đông Á, đang gửi hơn 500 triệu đồng tiết kiệm.

Gã “thiếu tá” yêu cầu ông Ngọc phải rút hết tiền, chuyển vào tài khoản của công an để xác minh có hay không dính dáng đến tội phạm. Nếu không liên quan số tiền sẽ được hoàn lại, cụ ông không làm theo sẽ bị bắt ra Hà Nội điều tra.

Hắn còn đe doạ ông không được tiết lộ với người thân vì là “nguyên tắc điều tra”, sau khi chuyển tiền xong cứ đợi kết quả.

Ngay buổi chiều ông Ngọc ra ngân hàng rút hết tiền, chuyển vào số tài khoản của Vietinbank mà “thiếu tá” cung cấp. Tuy nhiên chờ mãi không thấy cảnh sát liên lạc lại, ông cụ dò hỏi mới biết mình bị lừa nên đến công an trình báo. Tiền của ông cụ chuyển đến tài khoản Nguyễn Thu Hà đã bị rút sạch.

Thời gian qua, rất nhiều người đã sập bẫy những băng nhóm lừa đảo kiểu này dù Công an TP HCM đã cảnh báo. Thủ đoạn của chúng là giả cảnh sát, cán bộ VKS, tòa án… gọi điện đe dọa “con mồi” liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Tiếp đó, chúng yêu cầu nạn nhân chứng minh sự trong sạch bằng cách chuyển hết tiền tại các ngân hàng đến “tài khoản của cơ quan điều tra” để xác minh, sau đó chiếm đoạt.

Những người đứng tên tài khoản được nhóm tội phạm thuê mướn chứng minh để mở tài khoản lừa đảo.

Theo Vnexpress

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

banner thành lập doanh nghiệp