Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần bao nhiêu vốn
Thông tin về vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần bao nhiêu vốn? Việt Luật Co.,Ltd cung cấp cho bạn 4 loại vốn điều lệ công ty bao gồm: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp của tổ chức .  Chúng ta cùng làm sáng tỏ khái niệm các loại vốn trên 

Vốn của công ty được quy định rõ ràng cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp cũng như ngành nghề kinh doanh trong Luật doanh nghiệp. Để trả lời câu hỏi thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? người chủ công ty cần xác định sao cho phù hợp với nhu cầu hoạt động, loại hình doanh nghiệp, nhu cầu mở rộng của công ty cùng nhiều yếu tố khác.

Cụ thể, để thành lập công ty TNHH cần đăng ký vốn kinh doanh, vốn kinh doanh được chia ra làm 4 loại như sau: vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ, và vốn góp nước ngoài.

Việt Luật Co.,Ltd sẽ cung cấp cơ bản những nội dung thông tin cần thiết về 4 loại vốn kinh doanh qua bài viết sau.

1. Vốn điều lệ của công ty.

Đây chính là số vốn mà chủ doanh nghiệp đăng ký với sở kế hoạch đầu tư khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Số vốn này thường tuỳ theo năng lực và ngành nghề kinh doanh mà chủ doanh nghiệp đưa ra mức phù hợp.

Với việc thành lập các công ty vơi quy mô nhỏ ( thường là các công ty về dịch vụ, thương mại ) thì nên chọn mức vốn điều lệ tại mức từ ( trên 1 tỉ đến dưới 5 tỉ). Vốn điều lệ của công ty tại Việt Nam sẽ được chủ doanh nghiệp tự do đăng kí mà không phụ thuộc vào quy định hay điều kiện nào. Tuy nhiên nhà nước vẫn quy định về việc chịu trách nhiệm trước số vốn của mình đã đăng ký.

Ví dụ đối với công ty TNHH thì chủ doanh nghiệp và các thành viên chỉ cần chịu trách nhiệm trước số vốn mình đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh, còn đối với doanh nghiệp tư nhân chủ doanh nghiệp buộc phải chịu trách nhiệm vô hạn trên tất cả tài sản của mình.

Số vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến việc nộp thuế môn bài, vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mức vốn này.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc vốn điều lệ có cần có cần chứng minh vốn không? Việt Luật Co.,Ltd sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chứng minh vốn điều lệ công ty:

Hầu hết các ngành nghề trong hệ thống ngành Việt Nam khi đăng ký thành lập công ty bạn không cần phải chứng minh vốn, trừ một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ.

Nghĩa là khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh những ngành nghề không thuộc nhóm “ngành nghề yêu cầu vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ” thì doanh nghiệp không cần phải chứng minh vốn.

Số vốn điều lệ bạn đăng ký được ghi vào điều lệ công ty chỉ để tham khảo, không cần chứng minh vốn. Nhưng các thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ cam kết góp vào công ty.

Ví dụ minh họa:

ạn đăng ký vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, nhưng bạn không cần phải chứng minh bạn có 1 tỷ đồng đó. Nếu đăng ký vốn điều lệ 1 tỷ đồng (nhỏ hơn 10 tỷ) bạn phải đóng thuế môn bài là 2 triệu cho 1 năm.

2. Vốn pháp định:

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Vốn pháp định là số vốn tối thiểu ban đầu khi doanh nghiệp được pháp luật công nhận. Việc quy định Vốn pháp định nhằm đảm bảo khả năng thực tiễn và mục đích kinh doanh chân chính của doanh nghiệp cũng như bảo hộ quyền lợi của những tổ chức và cá nhân có mối quan hệ với doanh nghiệp. Vốn pháp định khác nhau đối với các loại hình tổ chức kinh doanh khác nhau về tổ chức và quy mô kinh doanh, việc quy định Vốn pháp định phải thể hiện bằng số tiền tuyệt đối.

Vốn pháp định ở Việt Nam chỉ quy định cho một số ngành nghề có liên quan đến tài chính như Chứng khoán, Bảo hiểm, Kinh doanh vàng và Kinh doanh tiền tệ và kinh doanh bất động sản… Cụ thể như sau:

 • Vốn pháp định chỉ có khi doanh nghiệp đang thành lập kinh doanh những ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định.
 • Các loại hình kinh doanh yêu cầu vốn pháp định như:
  • Ngân hàng: 3000 tỷ đồng trở lên.
  • Công ty tài chính: 500 tỷ đồng trở lên.
  • Bất động sản: 6 tỷ đồng trở lên.
  • Dịch vụ đòi nợ: 2 tỷ đồng trở lên.
  • Dịch vụ bảo vệ: 2 tỷ đồng trở lên.
  • Dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài: 5 tỷ đồng trở lên.
  • Sản xuất phim: 1 tỷ đồng trở lên.
  • Dịch vụ kiểm toán: 5 tỷ đồng trở lên.

3. Vốn ký quỹ:

Vốn ký quỹ chính là số vốn pháp định mà chủ doanh nghiệp đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư nhưng số vốn này phải tồn tại thực tế , nói cách khách chính là số vốn pháp định này sẽ được nằm tại ngân hàng và được ngân hàng xác nhận.

Số tiền ký quỹ này vẫn sẽ được tính lãi và doanh nghiệp có thể tuỳ ý sử dụng tiền lãi này, và khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền doanh nghiệp có thể sử dụng tiền ký quỹ này.

Bạn hãy kiểm tra xem ngành nghề bạn dự kiến đăng ký kinh doanh có thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hoặc phải ký quỹ không? Nếu không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hoặc phải ký quỹ thì khi thành lập công ty TNHH, Cổ Phần bạn không cần phải chứng minh số vốn điều lệ bạn đăng ký.

4. Vốn góp của tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài.

Bạn có biết tổ chức có thể góp vốn bình thường như các cá nhân. Tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam được gọi là Nhà đầu tư nước ngoài.

Căn cứ các quy định của Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014  và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2014 , quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư  vào công ty Việt Nam theo hình thức:

 • Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của công ty Việt Nam.

Để trả lời câu hỏi thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn thì người chủ doanh nghiệp cần xác định sao cho phù hợp với nhu cầu hoạt động, loại hình doanh nghiệp, nhu cầu mở rộng của công ty cùng nhiều yếu tố khác.

Trân trọng./.

Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động . Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn miễn phí DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH 01 THÀNH VIÊN  , hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp