Cách thức gộp báo cáo tài chính của công ty mới thành lập theo Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 2, Khoản 3 quy định phương pháp tính thuế

Thông thường, các công ty sẽ phải báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN riêng biệt. Tuy nhiên, đối với các công ty mới thành lập, nhà nước cho phép tối giản hai việc này bằng cách gộp hai thủ tục thành 1.

Cách thức gộp thuế như thế nào và thủ tục kê khai Báo cáo tài chính bao gồm những gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Các quy định về gộp báo cáo tài chính:

Căn cứ Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 2, Khoản 3 quy định về phương pháp tính thuế như sau:

Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của DN mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với DN chuyển đổi loại hình DN, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo (đối với DN mới thành lập) hoặc kỳ tính thuế năm trước đó (đối với DN chuyển đổi loại hình DN, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản) để hình thành một kỳ tính thuế thu nhập DN. Kỳ tính thuế thu nhập DN năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập DN năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng.

Như vậy, theo luật quy định, những doah nghiệp khi mới thành lập được phép gộp báo cáo tài chính và quyết toán thế TNDN trong các trường hợp cụ thể như sau:

  • Được gộp nếu kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thời gian ngắn hơn 3 tháng thì được cộng với kỳ kế toán của năm tiếp theo.
  • Được gộp khi kỳ tính thuế đầu tiên có thời gian nhỏ hơn 15 tháng thì DN được cộng gộp với kỳ kế toán của năm tiếp theo. (3 tháng năm này và 12 năm tiếp theo). Nói cách khác, nếu DN được thành lập từ tháng 10 của năm liền kề, thì được phép gộp báo cáo vào năm tiếp theo.

Ví dụ cụ thể:

Doanh nghiệp của bạn thành lập vào cuối năm 2016 ( ngày 15/10/2016). Kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tính đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016 chưa tới 90 ngày. Thì có thể cộng gộp 3 tháng cuối kỳ tính thuế TNDN năm 2016 và kỳ báo cáo tài chính năm 2016 chung với kỳ tính thuế TNDN và báo cáo tài chính năm 2017.

2. Các thủ tục cần thiết cho việc gộp báo cáo tài chính:

  • Nếu muốn gộp báo cáo tài chính và quyết toàn thuế công ty cần phải nộp công văn cho cơ quan thuế. Công văn gộp phải được làm theo mẫu của cục thuế. Doanh nghiệp cần chủ động tham khảo cán bộ quản lý thuế để nộp công văn nếu cần thiết.
  • Thời hạn thông báo gộp báo cáo tài chính và gộp Quyết toán Thuế TNDN trước ngày 31/03 của kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm trước đó.

Lưu ý: Các doanh nghiệp đủ điều kiện nêu trên có thể gộp báo cáo tài chính. Tuy nhiên, đối với trường hợp quyết toán thuế TNCN nếu trong năm DN có phát sinh chi phí trả lương cho nhân viên thì vẫn phải làm quyết toán thuế TNCN của năm đó.

Việt Luật Co.,Ltd cam kết luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động . Nếu quý doanh nghiệp, cá nhân có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu cần tư vấn miễn phí DỊCH VỤ TÀI CHÍNH , hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VIỆT LUẬT

Địa chỉ: Tầng 5, Số 100 Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 39533666 (Giờ hành chính)
Di động: 0973 826 829 (Hỗ trợ 24/7)
Website: http://www.tuvanvietluat.com.vn/
Email: info@tuvanvietluat.com.vn

banner thành lập doanh nghiệp